ม.นเรศวร บริการวิชาการเพื่อชุมชนผ่านกิจกรรมมหกรรมสุขภาพ ขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืน
เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยนเรศวร โดย รองศาสตราจารย์ ดร.นพวรรณ บุญชู รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนิสิตจาก คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ร่วมดำเนินโครงการบริการวิชาการเพื่อชุมชนในกิจกรรม “มหกรรมสุขภาพ” ซึ่งจัดขึ้น ณ องค์การบริหารส่วนตำบลป่าแฝก อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้ความรู้และเสริมสร้างสุขภาพที่ดีแก่ประชาชนในชุมชน พร้อมทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน
กิจกรรมใน มหกรรมสุขภาพ มีการจัดการให้ความรู้หลายหัวข้อ โดยแบ่งเป็น 6 กิจกรรมสำคัญที่มุ่งเน้นทั้งด้านสุขภาพกายและจิตใจ รวมถึงการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นเพื่อการดูแลสุขภาพ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้:
- การดูแลสุขภาพด้วยแพทย์แผนไทย – โดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้แก่ รศ.ดร.ดลฤดี สงวนเสริมศรี, รศ.น.สพ.ดร.พันธุ์ชนะ สงวนเสริมศรี, และ รศ.ดร.พรรณนิกา ฤตวิรุฬห์ ที่ได้บรรยายเกี่ยวกับการใช้วิธีการแพทย์แผนไทยในการดูแลรักษาสุขภาพอย่างยั่งยืน
- การนำผลงานวิจัยมาเผยแพร่ให้ความรู้ – โดย ผศ.ดร.นลิน วงศ์ขันติยะ จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งได้แชร์ผลการวิจัยที่สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาชุมชนและการดูแลสุขภาพในระดับท้องถิ่น
- ใช้ชีวิตอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคปรสิต – วิทยากรจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้แก่ ผศ.ดร.พวงเพชร วารีย์ โม้ลี, รศ.ดร.ดำรงพันธุ์ ทองวัฒน์, รศ.ดร.วิลาวัณย์ ภูมิดอนมิ่ง, และ รศ.ดร.นพวรรณ บุญชู ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกันโรคจากปรสิตและการเสริมสร้างสุขภาพในชุมชน
- การใช้ประโยชน์จากสมุนไพรพื้นบ้านใกล้ตัว – วิทยากร ผศ.ดร.ชนนิษฏ์ ชูพยัคฆ์ ได้แนะนำการใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อการดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้ชุมชนใช้ทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อเพิ่มมูลค่าและส่งเสริมสุขภาพ
- การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกายและใจ – โดย อาจารย์กิติณัฐ รอดทองดี และนิสิตจากภาควิชาสรีรวิทยา ซึ่งได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลร่างกายและจิตใจเพื่อให้ห่างไกลจากโรค ทั้งทางกายภาพและจิตใจ
- ขนมหวานสร้างอาชีพ – กิจกรรมนี้มีการสอนทำ เต้าฮวยนมสด และ วุ้นสวยงาม โดยวิทยากร นางสาววิรดา ประเสริฐ และ นางสาวจารุนันท์ บัวพัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นการสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกในชุมชน ผ่านการเรียนรู้การทำขนมหวานที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้
การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืนตาม SDGs 3: สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และ SDGs 17: การสร้างความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดย SDGs 3 มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพที่ดีและความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน โดยการให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการใช้สมุนไพรท้องถิ่น เป็นการช่วยให้ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างยั่งยืน และ SDGs 17 เน้นการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษากับชุมชนในการพัฒนาและส่งเสริมการเข้าถึงความรู้ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและชุมชนท้องถิ่นในการพัฒนาโครงการต่างๆ ที่ตอบสนองต่อความต้องการของชุมชน
นอกจากนี้กิจกรรมนี้ยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยนเรศวรในการทำงานร่วมกับชุมชนเพื่อพัฒนาและส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน และสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนในพื้นที่โดยการใช้วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและส่งเสริมการพัฒนาอาชีพในชุมชน.
ที่มา: คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร