ม.นเรศวร จับมือ FOREFOOD และ iGTC จัดกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจนวัตกรรมอาหาร

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 โครงการ OTAP มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ FOREFOOD สวทช. และ iGTC มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับความร่วมมือจาก The Food School Bangkok จัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ “Thailand’s Taste of Tomorrow: Moving Beyond The Plate” ซึ่งมุ่งเน้นการนำเสนอส่วนผสมอาหารและการสาธิตการใช้งานผลิตภัณฑ์ผ่านแนวทางการตลาดเชิงประสบการณ์ (Experiential Marketing) โดยมุ่งส่งเสริมการเพิ่มโอกาสใหม่ให้แก่ธุรกิจสตาร์ทอัพในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้เติบโตอย่างรวดเร็วและยั่งยืน

กิจกรรมในครั้งนี้ได้รวบรวม 9 บริษัทสตาร์ทอัพจาก 2 หน่วยงานในเครือ OTAP และ FOREFOOD สวทช. ซึ่งประกอบด้วย 4 ทีมจาก OTAP ได้แก่ 1. Bettr White 2. Brahmi Essense 3. SixTein และ 4. Do Beef และ 5 ทีมจาก FOREFOOD สวทช. ได้แก่ 1. Exx 2. White Tiger 3. Combucha 4. Eggyday และ 5. Budugan โดยมีผู้บริหารของหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมให้เกียรติ ได้แก่ รศ.ดร.ธงชัย สุวรรณสิชณน์, ดร.วิไลพร เจตนจันทร์, รศ.ดร. ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล, ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ, รศ.ดร.ดวงหทัย เพ็ญตระกูล, ดร.พณชิต กิตติปัญญางาม, รศ.ดร.สิรี ชัยเสรี, และผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้แก่ ศ.ดร.กรกนก อิงคนินันท์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม, ผศ.ดร.อุทัย วิชัย รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์, ดร.ยุทธพงษ์ ทองพบ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม, และนางเจนจิต นาคปรีชา ผู้อำนวยการกองการวิจัยและนวัตกรรม

กิจกรรมนี้ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และดำเนินการโดยหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ OTAP (Organic Tech Accelerator Platform), FOREFOOD สวทช., iGTC มหาวิทยาลัยแม่โจ้, และ The Food School Bangkok ซึ่งมีเป้าหมายในการผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารที่ยั่งยืนและมีนวัตกรรมเพื่อรองรับการเติบโตในตลาดอาหารในอนาคต