ม.นเรศวร เดินหน้าโครงการอาหารปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค
มหาวิทยาลัยนเรศวรให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืนตามเป้าหมาย SDG 2 (การขจัดความหิวโหยและการส่งเสริมเกษตรและอาหารที่ยั่งยืน) ผ่านโครงการ “อาหารปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2567 โดยสาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อม คณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้ดำเนินการตรวจประเมินสุขาภิบาลอาหารในโรงอาหารของคณะต่างๆ ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ คณะสหเวชศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ รวมทั้งสิ้น 30 ร้าน โดยใช้แบบประเมิน SAN ของกรมอนามัย พร้อมทั้งดำเนินการตรวจ Swap มือผู้สัมผัสอาหารและภาชนะบรรจุอาหาร เพื่อประเมินความสะอาดและปลอดภัย
โครงการนี้มุ่งยกระดับมาตรฐานสุขาภิบาลร้านอาหารภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาหารและน้ำดื่มที่จำหน่ายมีความสะอาดและปลอดภัยทั้งทางกายภาพและชีวภาพ อีกทั้งยังส่งเสริมให้ผู้ประกอบการปรับปรุงสุขาภิบาลร้านค้าให้ดียิ่งขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนิสิต บุคลากร และผู้รับบริการในมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งเป็นตัวอย่างที่ดีในด้านการจัดการสุขาภิบาลอาหารให้แก่ชุมชนโดยรอบ นอกจากนี้ โครงการยังสนับสนุนการสร้างสุขภาพที่ดีและการบริโภคอาหารปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติอย่างแท้จริง